วิสัยทัศน์

วิสัยทัศน์

"เป็นองค์กรที่นำและขับเคลื่อนการปศุสัตว์ เพื่อสร้างรายได้ในการแข่งขันและความมั่นคงในอาชีพของเกษตรกรในพื้นที่ปศุสัตว์เขต 1"

พันธกิจ

พันธกิจ

1. วิจัย พัฒนา ถ่ายทอดองค์ความรู้ และเทคโนโลยี
2. เพิ่มประสิทธิการผลิตให้มีปริมาณเพียงพอ และคุณภาพมาตรฐาน
3. ป้องกันควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดสัตว์
4. กำกับ ดูแล และอำนวยความสะดวก ให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศาสตร์

ยุทธศาสตร์

1. ส่งเสริมให้เกิดการบริหารจัดการการผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐานและเชื่อมโยงกับการตลาดที่เหมาะสม (การลดต้นทุนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพ การขนส่ง) (ตลาดคู่ค้า ตลาดออฟไลน์และออนไลน์)
2. การส่งเสริมสุขภาพสัตว์และการควบคุมป้องกันโรค
3. การสื่อสารการตลาดของผลิตภัณฑ์
4. สร้างมูลค่าเพิ่ม (Value added) ผ่านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ (แปรรูป บรรจุภัณฑ์)
5. สร้างสรรค์มูลค่า (Value creation) ให้กับผลิตภัณฑ์สัตว์ (สร้าง Story)
6. ส่งเสริมความเข้มแข็งในการบริหารจัดการของกลุ่มเกษตรกร สถาบันเกษตรกร และเครือข่าย
7. การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อการส่งมเสริมความมั่นคงในอาชีพของเกษตรกร
8. การพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรให้เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนภาคเกษตรกรกรรม (เทคโนโลยี ความรู้นอกศาสตร์)

ค่านิยม

ค่านิยม

"สามัคคี  มีเมตตา"

- สามัคคี หมายถึง ความพร้อมเพรียงกัน ความปรองดองกัน การร่วมมือร่วมใจ ทำงานเป็นทีม ให้ความช่วยเหลือ พร้อมให้กำลังใจ ซึ่งกันและกัน ร่วมแก้ไขปัญหา แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อมุ่งผลสัมฤทธิ์ และเกิดประโยชน์ แก่เกษตรกรร่วมกัน

- มีเมตตา หมายถึง ความรักและเอ็นดู ความปรารถนาจะให้ผู้อื่นได้สุข การมีจิตใจเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ต่อเพื่อนร่วมงาน เกษตรกร และสัตว์ต่างๆ

- รักษาความดี หมายถึง ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ และความต้องการของตนเอง มีความซื่อสัตย์ รู้จักเห็นใจผู้อื่น มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม มีจิตใจที่สะอาด สว่าง สงบ และมีสติปัญญาในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

อำนาจหน้าที่

อำนาจหน้าที่ของสำนักงานปศุสัตว์เขต 1

1. ศึกษา วิเคราะห์ และวิจัยเพื่อพัฒนางานด้าสุขภาพสัตว์และสุขอนามัยสัตว์ การควบคุม การป้องกัน การบำบัดโรคสัตว์ การชันสูตรโรสัตว์ และระบาดวิทยาทางสัตวแพทย์
2. ศึกษา วิเคราะห์ และวิจัยเพื่อพัฒนางานด้านมาตรฐาน ตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ และส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการปศุสัตว์
3. ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย และถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อพัฒนางานด้านการผลิตสัตว์ อาหารสัตว์ สุขภาพสัตว์ และสุขอนามัยสัตว์
4. จัดทำแผนยุทธศาสตร์ แผนการปฏิบัติงาน และการบูรณาการแผนด้านการปศุสัตว์ในระดับเขตและระดับจังหวัด
5. ติดตาม ประเมินผลการปฏิบัติงาน ให้คำปรึกษา แนะนำ และกำกับการดำเนินงานของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์ กฎหมายว่าด้วยการบำรุงพันธุ์สัตว์ กฎหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ กฎหมายว่าด้วยสถานพยาบาลสัตว์ กฎหมายว่าด้วยโรคพิษสุนัขบ้า กฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง
6. เป็นศูนย์การศึกษาเกี่ยวกับการตรวจวินิจฉัยโรคสัตว์ การรักษาพยาบาลสัตว์ และการให้บริการสุขภาพสัตว์
7. เป็นศูนย์ให้บริการข้อมูลข่าวสารและสารสนเทศด้านการปศุสัตว์และเศรษฐกิจการปศุสัตว์
8. ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย

ฝ่ายบริหารทั่วไป

1. ดำเนินการเกี่ยวกับงานบริหารทั่วไป งานสารบรรณ การบริงานบุคคล และงานธุรการ
2. ดำเนินการเกี่ยวกับงานด้านการเงิน การบัญชี วัสดุ ครุภัณฑ์ การจัดซื้อ/จัดจ้าง งานติดต่อประสานงาน
3. ดำเนินการเกี่ยวกับงานกฏหมายด้านปศุสัตว์
4. ดำเนินการเกี่ยวกับงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต สืบสวนการประพฤติมิชอบ การสอบสวนข้อเท็จริง การสอบสวนวินัย
5. ดำเนินการเกี่ยวกับการบริหารความเสียงและควบคุมภายใน 
6. ดำเนินการโครงการ 5 ส. โครงการน่าอยู่น่าทำงาน โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตบุคลากรของสำนักงานปศุสัตว์เขต 1 และโครงการหน่วยงานใสสะอาด
7. ปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ส่วนสุขภาพสัตว์

1. ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย ด้านสุขศาสตร์สัตว์ การควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์
2. ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย รูปแบบวิธีการพัฒนา และกำหนดเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่ในการดำเนินการด้านสุขศาสตร์สัตว์
3. ศึกษา วิเคราะห์ จัดทำแผนการปฏิบัติงานด้านสุขศาสตร์สัตว์ การควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ รวมทั้งควบคุมการดำเนินงานตามกฎหมายว่าด้วย โรคระบาดสัตว์ สถานพยาบาลสัตว์ โรคพิษสุนัขบ้าและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบ
4 . เป็นศูนย์ระบาดวิทยาทางสัตวแพทย์ในพื้นที่รับผิดชอบ
5. ให้คำปรึกษา แนะนำและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านสุขศาสตร์สัตว์ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน
6. ปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ส่วนมาตรฐานการปศุสัตว์

1. ศึกษา วิเคราะห์ จัดทำแผนการปฏิบัติงานด้านสุขอนามัยสินค้าจากการปศุสัตว์รวมทั้งการตรวจรับรองและควบคุม การดำเนินงานตามกฎหมาย และมาตรฐานเกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ ยาสัตว์ สินค้าปศุสัตว์ สิ่งแวดล้อมจากการปศุสัตว์ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง
2
. ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย ด้านการพัฒนามาตรฐานการผลิต การตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์และส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการปศุสัตว์
3
. ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการตรวจรับรอง และควบคุมคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน
4. ปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย


ส่วนส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์

1. ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย ประยุกต์เกี่ยวกับกำหนดเขตเศรษฐกิจการปศุสัตว์ และระบบการจัดการฟาร์มพันธุ์สัตว์  อาหารสัตว์ สุขภาพสัตว์ สินค้าปศุสัตว์ รวมทั้งต้นทุนการผลิตและการตลาดที่เหมาะสมในพื้นที่ที่รับผิดชอบ
2. ศึกษา วิเคราะห์ พัฒนาและสาธิตการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการผลิตและการจัดการสุขภาพสัตว์ที่เหมาะสมในพื้นที่รับผิดชอบ
3. ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีและให้คำปรึกษาแนะนำด้านการผลิตปศุสัตว์ และสินค้าปศุสัตว์ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน
4. ดำเนินการโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ (ธคก.)
5. ดำเนินการพัฒนาบุคลากรในพื้นที่ที่รับผิดชอบ 
6. ปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ส่วนยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์

1. ศึกษา วิเคราะห์นโยบายยุทธศาสตร์ด้านการปศุสัตว์ และจัดทำแผนยุทธศาสตร์ แผนงาน โครงการและงบประมาณด้านการพัฒนาปศุสัตว์ในพื้นที่รับผิดชอบ
2. ศึกษา วิเคราะห์เกี่ยวกับระบบบริหารจัดการเขตเศรษฐกิจด้านปศุสัตว์ (Zoning) ที่เหมาะสมในพื้นที่รับผิดชอบ
3. จัดทำสถิติข้อมูล และสารสนเทศด้านการปศุสัตว์ในพื้นที่รับผิดชอบ
4. จัดทำแผนบริหารทรัพยากรบุคคลและแผนพัฒนาบุคลากรในเขตพื้นที่
5. ติดตาม และประเมินผลการปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ
6. เป็นศูนย์บริหารจัดการภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ในพื้นที่เขตปศุสัตว์
7. ติดตามการรายงานผลการปฏิบัติงานและผลการใช้จ่ายเงินของสำนักงานปศุสัตว์เขต 1 ตามระบบบริหารการปฏิบัติงาน (e-Operation) และจัดพิมพ์รายงานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด เสนอปศุสัตว์เขตและผู้อำนวยการส่วน/ฝ่าย ทราบ ทุกวันที่ 10 ของเดือน
8. กำกับ ติดตาม และรายงานผลการปฏิบัติราชการตามคำรับรองการปฏิบัติราชการของสำนักงานปศุสัตว์เขต 1
9. เป็นฝ่ายเลขานุการปศุสัตว์เขต 1 ในฐานะผู้ตรวจราชการกรมปศุสัตว์
10. ปฏิบัติหน้าที่อื่น ตามที่ได้รับมอบหมาย