เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2569 นายสมยศ พวงแย้ม ปศุสัตว์อำเภอเมืองชัยนาท ร่วมกับนายนิพนธ์ กาวี กำนันตำบลชัยนาท อ.เมืองชัยนาท
ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียน จากการสอบถามผู้ร้องทุกข์ ซึ่งเป็นเจ้าของแมวเพศผู้ อายุ 1 ปี ได้เล่าว่า เหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2569
เวลา 9.00 น. มีเด็กข้างบ้านเข้ามาบอกผู้ร้องว่า พบเห็นนาย ก. อายุประมาณ 30 ปี อาศัยอยู่หมู่ 5 ต.ชัยนาท เป็นผู้ทำร้ายแมว
เมื่อพูดคุยกับนายนิพนธ์ กาวี กำนันตำบลชัยนาท พบว่าผู้ร้องทุกข์ได้นำพรรคพวกจำนวน 4 คน ไปทำร้ายร่างกายนาย ก. ก่อน และนาย ก. มีอาการมึนเมา
เมื่อเห็นแมวของผู้ร้องทุกข์ เลยทำร้ายแมว (คดีอยู่ระหว่างดำเนินการทางกฏหมายทั้ง 2 ฝ่าย)
มาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ
เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะดังกล่าวซ้ำในอนาคต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำหนดแนวทางป้องกัน ดังนี้
1.ติดตามและเฝ้าระวังพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ
เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ กำนันและเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง หากพบปัญหาให้รีบดำเนินการแก้ไขทันที เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในชุมชน
2.ส่งเสริมความร่วมมือของทุกภาคส่วน
สนับสนุนให้ชุมชน ผู้นำท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้รักสัตว์ มีส่วนร่วมในการดูแลสุนัขและแมวอย่างเป็นระบบและยั่งยืน









กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมปศุสัตว์